Chọn đá mài dao theo độ nhám như thế nào cho hợp lý?
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Chọn đá mài dao theo độ nhám như thế nào cho hợp lý?
Chọn lựa đá mài dao có độ nhám thích hợp với trạng thái của dao vừa giúp bạn rút ngắn thời gian mài dao vừa giúp tăng tuổi thọ của dao, giúp dao bền lâu hơn. Mỗi loại độ nhám khác nhau sẽ phù hợp với từng trạng thái dao khác nhau từ thô cho đến tinh. Ở bài viết này, hãy cùng Chef Studio khám phá các bí quyết chọn lọc các mẫu đá mài dao Nhật chuẩn không cần chê, cũng như cách mài dao sao cho đúng nhé!
Bí quyết chọn đá mài dao dựa theo độ nhám
Như chúng ta biết, nhà bếp trong mỗi gia đình không thể thiếu được một loại dụng cụ đó là dao. Sau một khoảng thời gian sử dụng lâu dài, dao có thể bị cùn, mòn và không còn giữ được sự bóng loáng, đẹp mắt như hồi mới mua. Nếu có đá mài dao, nó sẽ giúp bạn vừa cải thiện độ sắc bén vừa giúp dao trở lại sáng bóng như xưa. Trong trường hợp bạn không lựa chọn các loại đá mài phù hợp, thì hiệu quả mài dao sẽ không được như ý, có thể khiến dao bị xước, nứt, rạn.
Dựa trên phân loại theo độ nhám của đá, có 3 dòng đá mài chính như sau:
1. Đá mài thô
Đá mài thô là loại đá có độ nhám từ 100 đến 400. Độ nhám này được coi là thấp và chỉ chuyên để mài các loại dao cùn hay bị gỉ sét, sứt mẻ.
Vì bề mặt đá rất thô nên lưỡi dao sẽ được nhanh chóng làm sắc. Độ nhám càng thấp thì đồng nghĩa với việc tốc độ “phục hồi” độ bén càng nhanh. Vì vậy, đối với dao cùn, chúng ta càng nên chọn những loại đá mài dao thô mà độ nhám càng thấp thì càng tốt, độ nhám tốt nhất là trong khoảng 120-140.
2. Đá mài trung
So với đá mài dao Nhật Bản thô, đá mài trung tất nhiên sẽ có độ nhám cao hơn khoảng 400 đến 3000. Đây là loại đá mài phổ thông nhất để mài các con dao cùn nhẹ. Để lựa chọn đá mài dao tốt bạn hãy dựa trên mức độ cùn của dao và xem độ nhám nào là phù hợp.
Để rút ngắn thời gian mài, hãy chọn độ nhám tốt 400 - 500. Còn nếu bạn vừa muốn giải quyết những vết xước trên dao, vừa muốn lưỡi dao bén hơn, bạn nên chọn loại đá mà độ nhám của nó trong khoảng 700 - 1500.
Các loại đá mài trung có độ nhám trong khoảng trên 2000 đến 3000 thường được dùng với mục đích bảo dưỡng dao mỗi ngày.
3. Đá mài tinh
Đá mài tinh có công dụng chính là khiến cho dao sáng bóng hơn, có độ nhám trong khoảng 3000 trở lên. Đây là loại đá mài dao siêu mịn chuyên phục hồi các vết xước trên dao. Điểm đặc biệt là các loại dao inox thường sử dụng đá mài này để lưỡi dao luôn bóng đẹp. Đá mài dao inox cho độ bóng tốt nhất thì sẽ có độ nhám trên 12000. Nhưng để phục hồi lưỡi dao hoàn toàn như lúc mới mua thì là điều không thể.
Mặc dù đá mài thô cũng có công dụng xử lý những vết xước dao, nhưng nếu bạn sử dụng đá mài tinh thì sẽ hiệu quả hơn.
Mách nhỏ 4 bước mài dao chuẩn
Ngoài việc chọn loại đá mài dao tốt, hợp lý, bạn cũng phải mài dao đúng tiêu chuẩn mới có thể mang lại hiệu quả cao.
1. Ngâm đá mài vào nước
Trước lúc mài dao, bạn nên ngâm đá ngập trong nước trong khoảng 15 phút. Việc này giúp đá ẩm hơn và tránh gây xước dao trong khi mài.
2. Động tác mài dao
Khi mài dao, điều quan trọng là cần tạo một góc mài hợp lý tương ứng với từng loại dao. Thông thường, người ta sẽ để các góc từ 10 đến 20 độ. Còn đối với dao Nhật mỏng và nhẹ, thì nên để góc mài là 10 tới 15 độ. Càng giảm góc độ mài, dao càng sắc. Để dễ dàng hơn trong lúc mài, bạn có thể nhờ thêm vào những thiết bị hỗ trợ như đế kê đá mài hay kẹp giữ góc mài… Bạn có thể ghé một số shop có bán đá mài dao Nhật Bản kèm đế chống trượt một cách dễ dàng.
Khi mài dao, bạn cần mài như sau:
- Cầm dao bằng tay thuận, ấn tay nhẹ lên lưỡi dao và trượt trên mặt đá. Liên tục lặp lại các động tác tương tự cho đến lúc đạt được độ sắc mong muốn.
- Đặc biệt lưu ý không được đổi góc độ mài bởi nó sẽ gây mẻ dao.
- Nếu đá khô, bạn cần vẩy thêm nước lên để dao không bị xước.
3. Bí quyết đánh bóng lưỡi dao
Để đánh bóng lưỡi dao, bạn cần sử dụng đá có độ nhám cao để mài, có thể là đá mài trung hoặc đá mài tinh. Mẫu đá này sẽ giúp bề mặt dao bóng và không để lại vết xước hay rạn nứt lưỡi dao.
4. Làm sạch đá mài và dao
Sau khi mài dao xong, làm sạch cả dao và đá mài là việc cần thiết. Dao cần được đem rửa với nước sạch và lau khô với khăn để tránh bị rỉ (đặc biệt với loại dao không phải dao inox)
Đá mài rửa và cần được làm sạch cặn, để khô vào bảo quản ở nơi khô ráo.
Hãy liên hệ ngay Chef Studio để đặt hàng và được tư vấn chi tiết.
Chef Studio tự hào là đơn vị phân phối chính hãng các loại đá mài dao Nhật Bản tại Việt Nam.
CHEF STUDIO
Hotline: 1900 3080
Đồ Gia Dụng Nhập Khẩu- Tổng số bài gửi : 111
Join date : 09/04/2021
Similar topics
» Chọn máy lạnh Multi nhằm mục đích ít tốn diện tích - SĐT: 0909 333 162
» Cách đọc và chọn thông số máy rửa bát theo nhu cầu sử dụng
» Địa chỉ may quần áo bếp nhiều mẫu mã, chất liệu tùy chọn theo nhu cầu
» Cách Chọn Hướng Bếp Theo Tuổi Khiến Tài Lộc Ồ Ạt Kéo Vào Nhà
» Đặc điểm của máy chà nhám và máy đánh bóng
» Cách đọc và chọn thông số máy rửa bát theo nhu cầu sử dụng
» Địa chỉ may quần áo bếp nhiều mẫu mã, chất liệu tùy chọn theo nhu cầu
» Cách Chọn Hướng Bếp Theo Tuổi Khiến Tài Lộc Ồ Ạt Kéo Vào Nhà
» Đặc điểm của máy chà nhám và máy đánh bóng
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết